TTF- NÉT BẢN LĨNH VÀ NHÂN VĂN

20/02/2019, 01:36:13

Bản lĩnh và nhân văn là những điều người đọc dễ dàng cảm nhận từ trang viết đầu tiên của báo cáo thường niên (BCTN) năm 2008 của TCTP Tập Đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành (TTF). Không màu mè, vòng vo, không phô trương, quảng bá, thông điệp của Chủ tịch TTF từ những dòng đầu tiên đã  chia sẻ những khó khăn mà công ty phải trải qua trong năm 2008 với tất cả cổ đông.

Đó là việc trong năm nay, chi phí đầu vào của TTF tăng cao; việc Công ty phải bán USD với giá 17.000 đồng, mua lại với giá 19.000 đồng ; việc Công ty phải trả chi phí lãi vay tới 92 tỷ đồng; thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do khủng hoảng kinh tế thế giới….Chưa hết, người đứng đầu Công ty đã công khai nhận trách nhiệm HĐQT sai lầm khi đồng ý cho Ban điều hành tăng tồn kho nguyên vật liệu dự trữ cho việc sản xuất …Sự chân thành, thẳng thắn và bản lĩnh của người đứng đầu Công ty trong từng thông điệp tại BCTN khiến nhiều người đọc thấy được trân trọng, được đối xử công bằng và được cung cấp thông tin thật về TTF trong bản báo cáo này.

Một trong những sứ mệnh mà TTF nêu lên tại BCTN là “ Tối đa hoá lợi nhuận của cổ đông, nhưng luôn có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, giữ cho tài chính Công ty khoẻ mạnh trên đường dài và đền bù xứng đáng cho nhà đầu tư của TTF “. Đối diện với rất nhiều khó khăn của năm 2008 khiến kết quả kinh doanh không đạt kết hoạch, nhưng TTF vẫn đạt trên 20 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kể từ năm 2009, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng mỗi năm tối thiểu 20% đối với doanh số và tối thiểu 30% đối với lợi nhuận ròng. Khi kinh tế thế giới hồi phục thì mục tiêu tăng trưởng này sẽ nâng lên tương ứng là 30% và 50%. Trong chiến lược phát triển dài hạn, TTF có định hướng chuyển thành một tập đoàn sản xuất – kinh doanh đa ngành, bao gồm các ngành như chế biến và xuất khẩu sản phẩm gỗ, chế biến và kinh doanh gỗ nhân tạo, trồng rừng và thai thác gỗ, quản lý, cho thuê mặt bằng cụm công nghiệp và kinh doanh bất động sản. Trong đó,TTF sẽ luôn tập trung trên 70% nguồn lực cho ngành nghề cốt lõi của Công ty là trồng rừng và chế biến gỗ.

Vậy làm thế nào để đạt được những mục tiêu trên? Tích tụ năng lực sản xuất, đổi mới cơ cấu sản phẩm, tập trung cho định hướng phát triển bền vững ( mở rộng việc quản lý đất đai và trồng rừng làm nguyên liệu )… là những việc được TTF thông tin đến người đọc tại BCTN, như một cách để nói về những nổ lực Công ty sẽ làm trên con đường chinh phục những mục tiêu đề ra.

Điểm ấn tượng nhất tại BCTN của TTF là Công ty thực hiện nghiêng cứu và công bố công khai bản phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh.Toàn cảnh bức tranh thị trường đồ nội thất nói chung và đồ nội thất bằng gỗ nói riêng  được đề cập tại bản phân tích này. Những thị trường tiêu thụ chủ yếu; những thông số về mức độ cạnh tranh quốc gia; thuận lợi và hạn chế ngành chế biến gỗ của Việt Nam…được trình bài tại đây giúp người đọc định vị mức độ phát triển ngành gỗ của Việt Nam trong bức tranh chung của thế giới. Riêng với TTF,  không ngại so sánh mình với các đối thủ, từ giá bán đến chất lượng sản phẩm, TTF đã cho người đọc biết đến những thông tin về thế mạnh cũng như điểm yếu của các sản phẩm mà Công ty cung cấp trên thương trường.

Chưa hết, một điểm sáng tạo rất riêng của TTF trong BCTN năm nay nằm ở trang cuối cùng với tên gọi “Q&A – Câu hỏi và trả lời “. Những câu hỏi hóc búa, liên quan đến kế hoạch giảm khoản vay, giảm chi phí vay; giải pháp đối diện với tình hình xuất khẩu suy giảm, đối diện với lượng hàng tồn kho quá lớn, đã được Công ty đặt ra và trả lời khá chi tiết.

Với hơn 100 trang được thiết kế hài hoà giữa nội dung và hình thức, BCTN của TTF trả lời được 3 câu hỏi chính: Tôi (TTF) là ai, tôi đang như thế nào và tôi sẽ bước tiếp ra sao. Dù chưa đạt đến mức xuất sắc, nhưng BCTN của TTF đã mang đến những thông tin thật sự có giá trị cho cổ đông, cho người đọc.TTF không chỉ gây ấn tượng bằng góc nhìn bản lĩnh và nhân văn trước nhiều khó khăn trong năm 2008 của vị Chủ Tịch, mà điều đọng lại lớn nhất trong lòng người đọc BCTN của TTF là một sức bật thật sự kết tinh từ tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới từ tập thể TTF. Một tập thể của gần 6.000 người lao động, được lãnh đạo bởi vị Chủ Tịch có trên 25 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến gỗ và là một trong không nhiều người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp MBA tại Mỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

nguồn: Phụ san Báo cáo Thường niên,Tạp chí Đầu tư Chứng khoán số 80

 

 

SGMedia TVKArch